Thứ sáu, 6 -8 - 2021

Chính sách từ địa phương “làm khó” doanh nghiệp bất động sản

Xem hình

 

Chính sách từ địa phương “làm khó” doanh nghiệp bất động sản

(DĐDN) - Các doanh nghiệp cho rằng cơ chế hiện hành liên quan đến bất động sản còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh và tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản.

Chính sách từ địa phương “làm khó” doanh nghiệp bất động sản

Cần cải thiện trong việc thu thập, cung cấp thông tin, dữ liệu về thị trường bất động sản

Tại hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) lần thứ 1 diễn ra mới đây tại Phú Quốc, ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup cho biết, hiện nhiều văn bản liên quan đến bất động sản còn chồng chéo, mâu thuẫn, thậm chí nhiều văn bản mới ra đời không hỗ trợ thị trường phát triển ổn định.

Chính sách cần ổn định

Ông Hiệp dẫn chứng như Thông tư 36 siết tín dụng vào bất động sản và gần đây là đề xuất đánh thuế ngôi nhà thứ hai trở lên rất ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.

“Trong tâm lý người Việt Nam từ xưa đến nay, việc chuyển giao nhà cửa cho con cháu, người thân là việc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Giờ nếu có quy định mới về đánh thuế ngôi nhà thứ hai, người ta sẽ chủ động chuyển giao hơn, hoặc nhờ người khác đứng tên nên mức tiền thu về rất ít, trong khi đó lại có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp” – ông Hiệp nói.

Cũng liên quan đến ngôi nhà thứ hai, cụ thể hơn là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đoàn Văn Bình - Chủ tịch CEO Group chia sẻ: Đến nay thị trường codotel phát triển rất rầm rộ nhưng chưa có quy định cụ thể về loại hình này, hotel là đất thuê có thời hạn còn condo - nhà ở thì phải cấp sổ đỏ dài hạn. Phải có quy định rõ ràng để thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động cũng như tạo lòng tin cho người dân khi giao dịch sản phẩm.

Cân nhắc đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên

Một vấn đề nữa theo ông Bình là chính sách tín dụng hỗ trợ cho phát triển nhà ở xã hội. Sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, hiện nhiều chủ đầu tư nhà ở xã hội gặp khó vì không bán được hàng, còn những người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà vẫn ngóng gói tín dụng kế tiếp. Do vậy, Hiệp hội cần lên tiếng mạnh mẽ để có thêm nguồn vốn hỗ trợ người dân mua nhà, qua đó các doanh nghiệp cũng bớt khó khăn.

Cùng nhận định trên, ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích thêm: Các chính sách hiện hành phải có sự cải thiện, hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, chính sách tín dụng cần ổn định hơn, tránh thắt chặt quá hoặc mở quá.

“Chứ hiện nay, văn bản quy phạm pháp luật còn bất cập, chồng chéo và mâu thuẫn, đặc biệt là phát sinh nhiều chính sách con bởi ngoài Luật chung thì mỗi địa phương lại ban hành quy định riêng của địa phương mình. Thiết nghĩ, Hiệp hội Bất động sản nên tổ chức các sự kiện hàng năm ở những tỉnh thành lớn để lắng nghe ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp, đồng thời giới thiệu cơ hội xúc tiến đầu tư tại các địa phương » - ông Đính cho biết.

Hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp

Bàn về vai trò của Hiệp hội, bà Hương Trần Kiều Dung - TGĐ Tập đoàn FLC nhận định: Mục tiêu quan trọng nhất của Hiệp hội Bất động sản là hỗ trợ cho việc vận hành của thị trường bất động sản và hỗ trợ các hội viên. Trong nhiệm kỳ này, Hiệp hội cần tập trung phản biện về quy định tiền sử dụng đất. Hiệp hội cũng cần cải thiện trong việc thu thập, cung cấp thông tin, dữ liệu về thị trường.

Trước ý kiến của các hội viên, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định: Công tác phản biện là một trong 2 nhiệm vụ chính trong nhiệm kỳ này của Hiệp hội. Trong đó, sẽ chú trọng vào vấn đề thuế sử dụng đất.

Góc khuất trong hoạt động đấu giá đất đai

Về việc thuế ngôi nhà thứ hai, hầu hết các nước đã thực hiện từ lâu. Hiện nay, có khoảng 20% hộ gia đình ở Việt Nam có khả năng mua nhà thứ 2 trong khi đó, sản phẩm nhà ở đang rất dồi dào nên không lo nhiều người mua nhà thứ hai là hạn chế cơ hội mua nhà thứ nhất của những người khác. Tuy nhiên, nếu đánh thuế, có thể người ta không mua nhà trong nước nữa mà mua nhà ở nước ngoài. Khi đó, tiền chảy ra ngoài, nhà nước không thu được thuế, bởi vậy đánh thuế ngôi nhà thứ hai phải có lộ trình và xác định mức thuế thế nào cho hợp lý.

Cũng theo ông Nam, trong thời gian qua, Hiệp hội đã hết sức phát huy vai trò phản biện của mình song mới chú trọng phản biện về cơ chế chính sách cấp Trung ương, chứ chưa phản biện chính sách địa phương. Mà nhiều khi chính sách địa phương còn làm khó doanh nghiệp hơn. Ví như vừa qua, Hà Nội ra quy định xây nhà cao tầng phải làm 3 tầng hầm… khiến nhiều dự án gặp vướng mắc trong triển khai.

Còn với tín dụng bất động sản, hiện nay 60 – 70% vốn phát triển bất động sản vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng. Dư nợ tín dụng bất động sản hiện chiếm 8,5-10%, nhưng tập trung vào một vài doanh nghiệp lớn nên nếu các doanh nghiệp này gặp khó khăn, hệ thống tín dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, chưa kể đến một số NHTM cổ phần vừa và nhỏ có dư nợ tín dụng bất động sản lên tới 40%. Trong khi đó, nguồn cung bất động sản đang tăng nhanh song cơ cấu lại mất cân đối. Phân khúc nhà ở giá rẻ mà 70 - 80% dân số cần thì vẫn rất thiếu vắng. Vì thế, bản thân doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có dự án quy mô lớn cần xem lại chiến lược của mình, tiến độ triển khai, nguồn vốn tập trung và khả năng hoạt động của mình, đặc biệt là vấn đề cung cầu thế nào cho chuẩn xác.

“Với vai trò của mình, Hiệp hội luôn cố gắng thu thập ý kiến nhiều chiều, phản biện kịp thời, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững và lành mạnh, xây dựng hệ thống thông tin dự báo về thị trường thống nhất… để hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp ngành bất động sản” – ông Nam khẳng định.

Theo:batdongsan.enternews

 Các tin khác:TIN TỨC MỚI
 Ngày 14.09.2018 Anh Tuấn Group tổ chức "Đêm hội Trăng rằm" đón tết Trung Thu cho trẻ em xã Phú Xuân tại khu căn hộ Anh Tuấn
  Dự báo giá nhà bình quân tại Tp.HCM có thể sẽ tăng thêm 15% sau khi các căn hộ siêu sang với giá 7.000 - 10.000 USD/m2 tại khu trung tâm Sài Gòn chuẩn bị ra

Công ty CP đầu tư Anh Tuấn trao 500 triệu đồng cho Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa huyện Nhà Bè
CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ THI CÔNG CĂN HỘ ANH TUẤN APARTMENT (25/12/2016)
Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2017: Phân khúc nào lên ngôi?
Chính sách từ địa phương “làm khó” doanh nghiệp bất động sản
               THÔNG TIN CẦN BIẾT

 Điểm đặt ATM
 Giá vàng
 Tỷ giá ngoại tệ
 Lịch phát sóng
 Giá chứng khoán
 Kết quả sổ số